DU LỊCH

03/02/2020 09:01  1474
1. Khái quát về ngành du lịch 
Tên ngành: Du lịch 
Mã ngành: 7810101
Hệ đào tạo: Chính quy
Danh hiệu: 
Chỉ tiêu: 50
Tổ hợp môn xét tuyển: 
             -Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (D01)
             -Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh (D14)
             -Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh (D15)
             -Ngữ văn, Tiếng Anh, KHXH (D78)

Bấm vào đây để xem khung chương trình đào tạo
 
Ngày nay xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người không chỉ dừng lại ở những nhu cầu cơ bản như ăn, mặc, ở mà ngày càng hướng tới những nhu cầu ở mức cao hơn, trong đó có nhu cầu du lịch. Việc khám phá, trải nghiệm, tận hưởng những cảm giác mới lạ tại các điểm du lịch giúp cho con người giải toả những căng thẳng, áp lực cuộc sống, phục hồi sức khoẻ để tiếp tục với công việc lao động, học tập. Vì lý do đó, du lịch trở thành một hoạt động không thể thiếu và ngày càng phát triển. Ngành học du lịch do đó cũng trở thành xu thế, và bao gồm nhiều nhóm ngành chuyên đàp tạo và cung cấp nhân sự cho các tổ chức du lịch, công ty lữ hành, công ty tổ chức sự kiện, nhà hàng, khách sạn, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch v.v. để đáp ứng cho nhu cầu du lịch ngày tăng cao của con người.
Chương trình cử nhân ngành Du lịch là chương trình đào tạo bậc đại học 4 năm, cung cấp cho người học một nền tảng vững chắc để tham gia vào thị trường lao động trong ngành du lịch.
 
2. Chuẩn đầu ra cụ thể
 
Kiến thức: 
Sinh viên nắm vững các kiến thức về lịch sử, địa lý, văn hoá của Việt Nam cũng như thế giới để phục vụ cho công việc của một người làm trong ngành du lịch. 
Sinh viên nắm vững các kiến thức chuyên ngành đào tạo về hướng dẫn du lịch, quản lý lữ lành, hay tổ chức sự kiện để đáp ứng các công việc liên quan.
Kĩ năng: 
Sinh viên tốt nghiệp ngành Du lịch sở hữu các kĩ năng giao tiếp, kĩ năng hoạt náo, kĩ năng giải quyết vấn đề để phục vụ trong công việc và cuộc sống, giao tiếp tốt được một ngoại ngữ để phục vụ cho công việc trong xu hướng hội nhập quốc tế. 
Sinh viên nắm vững các kĩ năng nghề nghiệp để có thể tham gia một cách dễ dàng vào thị trường lao động sau khi tốt nghiệp, và thích ứng một cách dễ dàng với sự thay đổi.
Thái độ - đạo đức: 
Sinh viên tốt nghiệp ngành Du lịch có thái độ chuẩn mực, khiêm tốn, tinh thần tự học, tự trau dồi và phát triển bản thân. Sinh viên sở hữu sự tự tin, tinh thần phụ vụ khách hàng của một người làm trong ngành dịch vụ. Sinh viên có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp để trở thành một công dân tốt, có trách nhiệm, đóng góp cho sự phát triển của xã hội.  
3. Cơ hội việc làm 
 
Theo số liệu của Hội đồng du lịch và lữ hành thế giới năm 2018, ngành du lịch đóng góp 10.4 % GDP của thế giới. Cứ mỗi năm việc làm mới được tạo ra trên giới thì có một việc làm liên quan đến ngành du lịch. Tại Việt Nam, ngành du lịch đóng góp 9.2 % GDP và có tốc độ tăng trưởng đạt 8.5 % vào năm 2018. Thấy rằng ngành du lịch có một tỉ trọng đóng góp lớn cho nền kinh tế của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Do đó nhu cầu lao động cho ngành du lịch ngày càng tăng cao. 
 
Theo dự báo của tổng cục du lịch, mỗi năm Việt Nam cần đến 40 000 lao động mới làm việc trong ngành du lịch tuy nhiên số sinh viên tốt nghiệp chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu của ngành và chỉ có 15% có trình độ cao đẳng, đại học. Như vậy, cơ hội nghề nghiệp hết sức rộng mở đối với sinh viên tốt nghiệp ngành du lịch có được trang bị đầy đủ kiến thức, kĩ năng cũng như trình độ ngoại ngữ. 
 
4. Thu nhập
 
Thu nhập của một người làm trong ngành du lịch tuỳ thuộc rất nhiều vào vị trí công việc, kĩ năng, kinh nghiêm cũng như trình độ ngoại ngữ. Với một người làm hướng dẫn du lịch nội địa sẽ có mức lương khác với hướng dẫn viên quốc tế tại Việt Nam hay hướng dẫn viên các chương trình du lịch ra nước ngoài, mức lương của một hướng dẫn viên sẽ khác với một người làm về điều hành chương trình du lịch hay một nhân viên tổ chức sự kiện. Nhưng nhìn chung, một sinh viên mới ra trường có đầy đủ kiến thức, kĩ năng và trình độ ngoại ngữ làm trong ngành du lịch có thể đạt mức lương ban đầu từ 10 đến 15 triệu đồng tuỳ thuộc vị trí công việc.
 
5. Xu hướng phát triển
 
Ngành du lịch tại Việt Nam ngày càng phát triển với sự thu hút ngày càng nhiều khách nước ngoài đến Việt Nam tham quan, du lịch, nhu cầu du lịch trong nước, ngoài nước của một số lượng lớn công dân Việt Nam cũng ngày gia tăng. Do đó yêu cầu về chất lượng đội ngũ lao động ngày càng cao đặc biệt là về trình độ ngoại ngữ.  Ngoài ra, các loại hình du lịch ngày càng đa dạng hướng tới các hình thức du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng hướng tới sự phát triển bền vững ngày càng được chú trọng. Các hình thức du lịch sức khoẻ, làm đẹp, trải nghiệm văn hoá địa phương ngày càng gia tăng. Do đó ngành du lịch là một ngành có triển vọng nghề nghiệp hết sức đa dạng và rộng mở. 


 
6. Vị trí của nghề trong xã hội : 
 
Sinh viên tốt nghiệp ngành Du Lịch trường Đại học Thủ Dầu Một có thể làm việc tại các công ty du lịch, công ty sự kiện, cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch ở nhiều vị trí và cấp bậc khác nhau:
 
Hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế: là người sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, trình bày đến du khách những thông tin chính xác nhất về địa điểm di tích, di sản văn hoá, thiên nhiên của một vùng, một khu vực. Ngoài ra Hướng dẫn viên lữ lịch còn đảm bảo các hoạt động ăn uống, nghĩ ngơi của du khách được diễn ra một cách tốt nhất trong suốt chuyến đi du lịch v.v.  
Hoạt động của một nhân viên làm về quản lý lữ hành: Lên kế hoạch và lịch trình chi tiết về tuyến điểm, độ dài chương trình, thu thập các thông tin có liên quan đến việc tổ chức chuyến đi như loại hình phương tiện vận chuyển, loại hình cơ sở lưu trú, chất lượng, giá cả của các dịch vụ. Từ đó định gía chương trình du lịch và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Ngoài ra có các hoạt động quảng cáo và bán tour. 
Tổ chức sự kiện: Một người làm trong mảng tổ chức sự kiện có thể tham gia vào trong các hoạt động như: đạo diễn sự kiện, điều phối viên sự kiện là những người có trách nhiệm lên kịch bản và điều phối các hoạt động trong sự kiện như sân khấu, âm nhạc, ánh sáng để sự kiện diễn ra một cách trơn tru và rất nhiều các hoạt động liên quan khác.
Chuyên viên trong các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch : quản lý tài nguyên, quy hoạch du lịch, xúc tiến và quảng bá du lịch.
Giáo viên tại các cơ sở đào tạo về du lịch, nghiên cúu thuộc lĩnh vực du lịch.