CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

03/02/2020 09:02  971
Tên ngành: Công nghệ Thực phẩm 
Mã ngành: 7540101
Hệ đào tạo: Chính quy
Danh hiệu: Cử nhân
Chỉ tiêu: 50
Tổ hợp môn xét tuyển: 
             -Toán, Vật lí, Hóa học (A00)
             -Toán, Vật lí, Sinh học (A02)
             -Toán, Sinh học, Hóa học (B00)
             -Toán, Sinh học, Tiếng Anh (B08)

Bấm vào đây để xem khung chương trình đào tạo

1.Khái quát về ngành đào tạo
Công nghệ Thực phẩm là ngành học chuyên về lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản, kiểm tra, đánh giá chất lượng trong quá trình chế biến thực phẩm; đồng thời nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất - bảo quản, tạo ra nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm hay hóa học… Ứng dụng của ngành này vô cùng đa dạng và gần gũi với đời sống hàng ngày của chúng ta. Chương trình đào tạo có tính ứng dụng cao, sinh viên được tiếp cận với trang thiết bị thí nghiệm hiện đại và tham gia hoạt động trao đổi quốc tế để tạo môi trường giao tiếp đa văn hóa, giúp sinh viên dễ dàng hòa nhập với môi trường chuyên nghiệp. Đặc biệt, tùy khả năng của người học, họ có thể đăng ký học thêm tín chỉ để được cấp 2 bằng Đại học ngành gần cùng lúc.
2.Chuẩn đầu ra cụ thể
Chương trình Công nghệ Thực phẩm nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức khoa học cơ bản, kiến thức cơ sở và chuyên ngành trong lĩnh vực Công nghệ Thực phẩm: Dinh dưỡng thực phẩm, Phát triển sản phẩm, Thực phẩm chức năng, Phân tích đánh giá cảm quan Kiểm nghiệm hóa-lý-vi sinh trong Thực phẩm, Kiểm nghiệm chất lượng nông sản, Công nghệ bảo quản, Công nghệ chiết xuất, Công nghệ lên men và sản xuất đồ uống, Công nghệ nấm ăn và nấm dược liệu, Đóng gói và bao bì sản phẩm, Học kỳ Hè ngắn hạn tại Đài Loan… Và thông qua những học phần Thực tập thực tế, sinh viên được trang bị các Kỹ năng mềm để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong và ngoài nước: làm việc nhóm; đạo đức nghề nghiệp tốt, hành xử chuyên nghiệp, kỷ luật lao động, tôn trọng Pháp luật; có tinh thần cầu tiến, hợp tác giúp đỡ đồng nghiệp, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, nhận thức sự cần thiết và khả năng học tập suốt đời; nâng cao ý thức cộng đồng và trách nhiệm trong giải quyết các vấn đề ngành nghề trong xã hội và trách nhiệm công dân. 
 


3.Cơ hội việc làm
Sinh viên sau khi tốt nghiệp các Kỹ sư Công nghệ Thực phẩm có thể làm việc tại các doanh nghiệp, đơn vị liên quan đến chế biến lương thực, thực phẩm (thịt, cá, sữa, cà phê, đồ hộp, chè…), vệ sinh an toàn thực phẩm, mua bán xuất nhập khẩu; phòng quản lý Vệ sinh An toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Công thương… Ngoài ra, người học còn có thể trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, làm việc tại các bộ phận liên quan đến việc bảo đảm chất lượng, kiểm nghiệm… của các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và y tế dự phòng hoặc làm Nghiên cứu viên, tham gia giảng dạy tại các Viện, Trường về lĩnh vực Công nghệ Thực phẩm…
4.Thu nhập
Sinh viên mới ra trường thường làm tại các vị trí thấp và cơ bản nên mức lương khởi điểm rơi vào khoảng 5.000.000 - 6.000.000 VND/tháng. Sau khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, tuổi nghề cũng như chuyên môn vượt trội, cơ hội thăng tiến trong ngành là rất cao. Mức lương của các chuyên viên, kỹ sư, quản lý, giám sát bộ phận có thể lên đến 2,000 - 3,000 USD/tháng.
5.Xu hướng phát triển
Công nghệ thực phẩm ngày càng chiếm vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày vì nhu cầu tiêu dùng đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú cả về mẫu mã lẫn chất lượng, đặc biệt là sản phẩm sạch. Ngành công nghệ thực phẩm là một trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực, hứa hẹn trở thành ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam trong thời gian tới. Nước ta đang thực sự thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, do đó cơ hội phát triển nghề nghiệp và thể hiện bản thân sẽ rất rộng mở nếu bạn theo học ngành này. 
6.Vị trí của nghề trong xã hội
- Giám sát viên sản xuất (Production supervisor)
- Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D)
- Chuyên gia dinh dưỡng (Nutritionist)
- Nhân viên kiểm định chất lượng (QA)
- Nhân viên kiểm soát chất lượng nguyên liệu (QC)
- Kỹ sư sản xuất (Production engineer)
- Nhân viên phòng thí nghiệm (Laboratory staff)
- Kỹ thuật viên sản xuất
- Nhân viên bộ phận thu mua
- Nhân viên vận hành máy
- Trình dược viên
- Nhân viên bếp
- Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp nơi đào tạo Kỹ sư, Cử nhân thuộc lĩnh vực Công nghệ Thực phẩm.