ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG VÀ AN TOÀN THỰC PHẨM

03/02/2020 09:02  549
Tên ngành: Đảm bảo Chất lượng và An toàn Thực phẩm 
Mã ngành: 7540106
Hệ đào tạo: Chính quy
Danh hiệu: Cử nhân
Chỉ tiêu: 50
Tổ hợp môn xét tuyển: 
             -Toán, Vật lí, Hóa học (A00)
             -Toán, Vật lí, Hóa học (A02)
             -Toán, Sinh học, Hóa học (B00)
             -Toán, Sinh học, Tiếng Anh (B08)

Bấm vào đây để xem khung chương trình đào tạo

1. Khái quát về ngành Đảm bảo Chất lượng và An toàn Thực phẩm
Ngành Đảm bảo Chất lượng và An toàn Thực phẩm cung cấp những kiến thức và kỹ năng để thực hiện việc kiểm nghiệm, phân tích và đánh giá chất lượng của các sản phẩm thực phẩm, dựa trên các tiêu chuẩn và luật pháp để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống các bệnh tật do thực phẩm gây ra, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.
Sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức cơ sở ngành và kiến thức chuyên ngành trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thực phẩm và kiểm soát chất lượng thực phẩm. Các kiếm thức cơ sở ngành điển hình như hóa sinh học thực phẩm, vi sinh vật học thực phẩm, nguyên lý bảo quản và chế biến thực phẩm, đánh giá cảm quan thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, phụ gia thực phẩm, …Một số kiến thức ngành tiêu biểu như phương pháp phân tích thực phẩm, hệ thống quản lý và đảm bảo chất lượng thực phẩm, quản lý chuỗi cung ứng và truy nguyên nguồn gốc thực phẩm, công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng các sản phẩm  rượu, bia, nước giải khát, sữa, đường, bánh kẹo, trứng, thịt, thủy sản, rau quả, …
2. Chuẩn đầu ra cụ thể:
- Ứng dụng những kiến thức khoa học cơ bản và sự hiểu biết về các vấn đề đương đại để giải quyết các vấn đề đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.
Kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành
- Thực hiện được các kỹ thuật, phương pháp phân tích sinh học, hóa học, dược học để đánh giá chất lượng của sản phẩm thực phẩm, quản lý an toàn thực phẩm và đảm bảo dinh dưỡng thực phẩm.
- Thiết kế và triển khai được quy trình kiểm định chất lượng thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế và theo nhu cầu xã hội.
 
3.Cơ hội việc làm
Học viên tốt nghiệp ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm có thể làm công việc phân tích, kiểm định, đánh giá, quản lý, đào tạo, giảng dạy, tư vấn tại các cơ quan nhà nước và tư nhân, bao gồm:
- Viện, trung tâm phân tích, trung tâm kiểm định, phòng vệ sinh an toàn thực phẩm ở các tỉnh, thành phố hay các cơ sở ở địa phương.
- Trường Đại học, Cao đẳng ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm.
- Công ty sản xuất và kinh doanh thực phẩm trực thuộc sự quản lý của sở Công thương, sở NN&PTNT và sở Y tế.
- Cơ sở sản xuất lương thực thực phẩm tư nhân 
- Công ty cung cấp suất ăn công nghiệp, hệ thống nhà hàng, resort, hệ thống siêu thị.
- Công ty phân phối thiết bị, dung cụ cho các cơ sở sản xuất hay các phòng thí nghiệm kiểm định chất lượng sản phẩm.
4.Thu nhập:
Mức lương của ngành tùy thuộc vào vị trí công việc, năng lực, kinh nghiệm; tính chất, khối lượng công việc được giao; quy mô, tình hình tài chính của công ty và địa điểm làm việc.
5.Xu hướng phát triển:
Tình hình mất vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam cũng như toàn thế giới hiện nay đã cho thấy tầm quan trọng của việc kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm. Quá trình này, không chỉ giới hạn trong phạm vi các nhà máy chế biến thực phẩm mà cần phải thực hiện trong suốt chuỗi sản xuất, cung ứng từ nông trường, trang trại đến bàn ăn. Đây là một vấn đề và nguy cơ rất lớn mà các nước đang phát triển đã và đang phải đối mặt.
Việc đào tạo các chuyên viên ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm có trình độ chuyên môn tốt, có kỹ năng nghề nghiệp và có thái độ đúng mực trong công việc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội về lĩnh vực đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
6. Vị trí nghề nghiệp: 
Sinh viên tốt nghiệp ngành Đảm bảo Chất lượng và An toàn Thực phẩm đảm nhận được các vị trí công việc đa dạng như sau:
- Cán bộ quản lý, thanh tra, đánh giá, cấp phép cho các công ty sản xuất và kinh doanh thực phẩm
- Chuyên gia đào tạo và tư vấn xây dựng các hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm.
- Chuyên viên đảm bảo chất lượng (QA), kiểm soát chất lượng (QC), nghiên cứu và phát triển (R&D), kiểm tra chất lượng sản phẩm (KCS)
- Nhân viên của các nhà phân phối thiết bị, dung cụ thí nghiệm, phân tích.
- Giảng viên, giáo viên, kỹ thuật viên nghiên cứu
7. Những tố chất phù hợp với ngành Đảm bảo Chất lượng và An toàn Thực phẩm
Để có thể theo học ngành Hóa học, các bạn cần có những tố chất sau:
- Học lực khá trở lên với các môn học sau: Sinh, Hóa, Toán, Anh văn
- Ham học hỏi, đặc biệt yêu thích ngành Đảm bảo Chất lượng và An toàn Thực phẩm
- Đam mê nghiên cứu
- Chăm chỉ
- Trung thực
- Năng động, sáng tạo
- Tham vọng
- Đoàn kết và biết chia sẻ