KỸ THUẬT ĐIỆN TỬ - VIỄN THÔNG

10/03/2020 10:25  666
THÔNG TIN CHUNG:
Tên ngành: Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông
Mã ngành: 7520207
Hệ đào tạo: Chính quy
Danh hiệu: Kỹ sư
Chỉ tiêu: 50
Tổ hợp môn xét tuyển: 
             -Toán, Vật lí, Hóa học (A00)
             -Toán, Vật lí, Tiếng Anh (A01)
             -Toán, Ngữ văn, Vật lí (C01)
             -Toán, Tiếng Anh, KHTN (D90)

Bấm vào đây để xem khung chương trình đào tạo

 
1. Khái quát về ngành đào tạo
Chương trình đào tạo Kỹ sư Điện tử-Viễn thông trang bị cho người học các kiến thức đại cương về kỹ thuật; các kiến thức cơ sở và chuyên ngành trong lĩnh vực điện tử và truyền thông. Kiến thức đại cương về kỹ thuật gồm có các học phần như toán cao cấp, đại cương về vật lý, về kinh tế và về pháp luật, … Các kiến thức cơ sở ngành bao gồm các học phần như: giải tích mạch điên, điện tử số, điện tử tương tự, … Các kiến thức chuyên ngành gồm các học phần chuyên sâu về điện tử và truyền thông như: thiết kế vi mạch, hệ thống nhúng, kết nối vạn vật, thông tin di đông, thông tin vô tuyến, mạng máy tính, … Ngoài ra, chương trình còn rèn luyện cho người học các kỹ năng như: tư duy phản biện, giao tiếp và làm việc nhóm.
 
2. Chuẩn đầu ra cụ thể
Sau khi học xong chương trình đạo tạo Kỹ sư Điện tử - Viễn thông người học có thể: áp dụng các kiến thức đại cương về toán học, vật lý, … vào ngành điện tử và truyền thông; phân tích thiết kế các mạch tích hợp; phân tích  đánh giá hệ thống thiết bị điện tử; thiết kế, triển khai và vận hành hệ thống mạng truyền thông; có tư duy phản biện, giải quyết vấn đề trong lĩnh vực điện tử và truyền thông; có khả năng sử dụng được một ngoại ngữ trong giao tiếp và khai thác vận hành các hệ thống; có kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm hiệu quả; có thái độ và nhận thức tốt trong học tập, làm việc và trách nhiệm công dân; có đạo đức nghề nghiệp và nhận thức sự cần thiết và khả năng học tập suốt đời.


 
 
3. Xu hướng phát triển
 
Hiện nay, hạ tầng kỹ thuật thông tin và truyền thông đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu để đáp ứng cho sự phát triển của nền kinh tế hội nhập toàn cầu. Bên cạnh đó, con người hầu như không thể tách rời với các thiết bị điện tử và truyền thông trong cuộc sống hiện đại. Hơn nữa, trong tương lai điện tử và truyền thông luôn tồn tại và phát triển để tạo ra các thiết bị, các hệ thống thông tin đáp ứng yêu cầu ngày càng cao và tiện ích không ngừng cải tiến cho con người. Ngành Điện tử-Viễn thông đào tào ra những kỹ sư, nguồn nhân lực có trình độ là chìa khóa để mở ra những thành công lớn cho những lĩnh vực điện tử và truyền thông trong tương lai. Do đó, kỹ thuật Điện tử- Viễn thông là ngành vô cùng cần thiết ở hiện tại và được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai.
 
4. Cơ hội việc làm và thu nhập
 
Cơ hội việc làm trong lĩnh vực này rất phong phú và đa dạng vì kỹ sư điện tử- viễn thông có thể làm việc tại các công ty, tập đoàn về các lĩnh vực như: thiết bị điện-điện tử, thiết bị y tế, thiết kế sản xuất vi mạch, sản suất các linh kiên điện tử, phát thanh và truyền hình, trạm thông tịn vô tuyến, các công ty viễn thông, mạng thông tin di động, mạng thông tin số liệu, viết phần mềm trên các thiết bị di động… 
Hiện nay theo thống kê, mức lương trung bình của một Kỹ sư Điện tử- viễn thông sẽ dao động từ 8 -12 triệu đồng trên một tháng. Tùy theo từng vị trí công tác và tùy vào công ty, doanh nghiệp mà bạn sẽ có những mức lương khác nhau. Mức lương cho vị trí lãnh đạo như chỉ huy trưởng, trưởng phòng trung bình có mức lương là 20-30 triệu.


 
5. Vị trí của nghề trong xã hội
 
Các vị trí có thể đảm nhận của Kỹ sư Điện tử- viễn thông là: 
- Kỹ sư vận hành và bảo trì: Bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống điều khiển trong các dây chuyền sản suất, … 
- Kỹ sư thiết kế và chế tạo: thiết kế vi mạch, sản suất linh kiện và thiết bị về điện-điện tử, …  
- Kỹ sư khai thác và vận hành: các hệ thống mạng viễn thông, thông tin di động, mạng thông tin số liệu, … 
- Lập trình viên ứng dụng: Viết các chương trình phần mềm trong thiết bị di động.
- Chuyên gia tư vấn cung cấp các tư vấn, giải pháp trong lĩnh vực điện tử và truyền thông, tham gia các chương trình huấn luyện nhân viên.
- Chuyên gia hệ thống: phân tích, tối ưu các hệ thống mạng viễn thông, thông tin di động, mạng thông tin số liệu, … 
- Giảng dạy tại các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp nơi đào tạo Cử nhân thuộc lĩnh vực điện tử và truyền thông.
- Giám đốc kỹ thuật, tại các công ty, tập đoàn trong lĩnh vực điện tử và truyền thông.