Hỏi - Đáp tuyển sinh đại học chính quy năm 2022

21/04/2021 17:21  184790
Để các bạn nắm rõ cách thức tuyển sinh vào Trường Đại học Thủ Dầu Một cũng như xét vào các trường đại học khác năm 2022, Trung tâm Tuyển sinh có một vài thông tin để các bạn nắm như sau.

1. CÂU HỎI 1: Em có thể xét cùng 1 lúc nhiều phương thức tuyển sinh được không? Ví dụ: Vừa xét học bạ, vừa xét tuyển điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (hay còn gọi là xét nguyện vọng) vừa xét kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực được hay không?
Trả lời: LÀ HOÀN TOÀN XÉT ĐƯỢC cùng 1 lúc nhiều phương thức tuyển sinh nếu như bạn đủ các điều kiện để xét vào các phương thức trên.
 
2. CÂU HỎI 2: Em đã nộp Hình thức 1: Xét điểm trung bình chung 3 học kỳ (HK1, HK2 lớp 11 và HK1 lớp 12) của Trường Đại học Thủ Dầu Một rồi, vậy em có được nộp thêm Hình thức 2: Xét điểm trung bình các môn (điểm tổng kết cả năm) năm lớp 12 nữa hay không?
Trả lời: NỘP ĐƯỢC, các bạn vẫn có thể nộp được nhưng các bạn phải nộp lại lệ phí giống như nộp ở hình thức 1.
 
3. CÂU HỎI 3: Các bạn đang băn khoăn là vừa xét học bạ, vừa xét tuyển điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (hay còn gọi là xét nguyện vọng) được hay không?
Trả lời: LÀ HOÀN TOÀN XÉT ĐƯỢC. Theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, xét tuyển học bạ và điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (hay còn gọi là xét nguyện vọng) được thực hiện độc lập với nhau không ảnh hưởng và không ràng buộc lẫn nhau. Nhiều bạn nhầm lẫn nếu xét học bạ rồi thì không được xét điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (hay còn gọi là xét nguyện vọng), hiểu như vậy là hoàn toàn sai dẫn đến các bạn mất cơ hội trúng tuyển bằng xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT. Vì vậy, các bạn vừa có thể xét học bạ vừa có thể xét nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển. (Với phương thức xét tuyển học bạ, mỗi trường sẽ có quy định về điều kiện và mốc thời gian xét tuyển khác nhau nên các bạn cần vào website của các trường để tìm hiểu kỹ thông tin trước lúc xét).

4. CÂU HỎI 4: Em đã đăng ký xét học bạ tại của Trường Đại học Thủ Dầu Một rồi bây giờ em có nhu cầu điều chỉnh lại thông tin cá nhân và đổi lại ngành (tăng thêm ngành hoặc xóa bớt ngành) đã đăng ký được không?
Trả lời: Các em vẫn có thể điều chỉnh lại thông tin cá nhân và đổi lại ngành (tăng thêm ngành hoặc xóa bớt ngành) đã đăng ký, cách làm như sau:
- Truy cập vào đường link sau: http://dkxt.tdmu.edu.vn/Ket-qua
- Bạn thực hiện điều chỉnh lại thông tin cá nhân hoặc đổi lại ngành (tăng thêm ngành hoặc xóa bớt ngành) đã đăng ký sau đó bạn phải bấm nút "LƯU" để hệ thống cập nhật lại.
- Lưu ý: phải dùng máy tính laptop hoặc để bàn để thực hiện trên điện thoại không thực hiện được. Nếu bạn đăng ký tăng thêm ngành thì phải nộp thêm lệ phí mới được xem là hợp lệ
 
5. CÂU HỎI 5: Vấn đề về xét tuyển vào các ngành sư phạm (Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non, Sư phạm Ngữ văn và ngành Sư phạm Lịch sử)
Trả lời:
+ Nếu xét xét học bạ (có 02 hình thức). Thì yêu cầu thí sinh phải có học lực năm lớp 12 xếp loại giỏi hoặc điểm trung bình xét tốt nghiệp THPT từ 8,0 trở lên.
+ Nếu Tuyển thẳng học sinh giỏi năm lớp 10, lớp 11 hoặc lớp 12: thì chỉ tuyển thẳng học sinh giỏi năm lớp 12.
+ Nếu xét kết qua thi Đánh giá năng lực: Thì yêu cầu thí sinh phải có học lực năm lớp 12 xếp loại giỏi hoặc điểm trung bình xét tốt nghiệp THPT từ 8,0 trở lên.
+ Nếu xét điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (hay còn gọi là xét nguyện vọng). Thì không yêu cầu học lực
 
6. CÂU HỎI 6: Liên quan đến xét điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (hay còn gọi là xét nguyện vọng) Liệu các trường sẽ ưu tiên thí sinh nguyện vọng 1 hơn so với thí sinh ở nguyện vọng 2,3,4… hay không?
Trả lời: Mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển nguyện vọng là không giới hạn, nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, Vì vậy, thí sinh nên ưu tiên sắp xếp các nguyện vọng theo đúng thứ tự yêu thích của mình, đặt các ngành hoặc trường yêu thích nhất ở những nguyện vọng đầu tiên.
- Các nguyện vọng được xét bình đẳng như nhau, không tăng điểm trúng tuyển ở các nguyện vọng 2,3,4… như các bạn nghĩ. Khi xét tuyển sẽ xét cùng một lúc tất cả các nguyện vọng của các bạn, nếu bạn đã trúng tuyển nguyện vọng 1 rồi thì sẽ không xét đến nguyện vọng 2,3,4… (mặc dù điểm của bạn đủ để trúng tuyển ở nguyện vọng 2,3,4…), nếu bạn chưa chưa trúng tuyển ở nguyện vọng 1 thì được xét ở nguyện vọng tiếp theo (nguyện vọng 2,3,4…).
- Tóm lại là nếu trúng tuyển ở nguyện vọng nào thì sẽ dừng lại ở nguyện vọng đó sẽ không xét tiếp ở các nguyện vọng tiếp theo mặc dù ở các nguyện vọng tiếp theo các bạn vẫn đủ điểm (xem 02 ví dụ sau).


7. CÂU HỎI 7: Liên quan đến xét điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (hay còn gọi là xét nguyện vọng). Em được đăng ký không giới hạn nguyện vọng, vậy em có được trúng tuyển cùng một lúc nhiều trường, nhiều ngành không?
Trả lời: Là không thể trúng tuyển cùng một lúc nhiều trường, nhiều ngành mà mỗi thí sinh chỉ được trúng tuyển được một ngành của một trường mà thôi.
 
8. CÂU HỎI 8: Em có đăng ký nhiều phương thức tuyển sinh (Vừa xét học bạ, vừa xét vừa xét tuyển điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vừa xét kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực ...) ở nhiều trường và nhiều ngành khác nhau vậy em có được trúng tuyển ở nhiều trường và nhiều ngành hay không?
Trả lời:
+ Nếu em xét điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (hay còn gọi là xét nguyện vọng) thì chỉ được trúng tuyển được một ngành của một trường mà thôi, không thể trúng tuyển sở nhiều trường, nhiều ngành được. Bởi vì, ở phương thức tuyển sinh  này do Bộ GD&ĐT quy định nên các Trường đại học đều phải thực hiện chung 1 quy trình, chung một mốc thời gian.
+ Nếu em xét các phương thức khác của các Trường (như xét kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực, xét học bạ…được gọi là “Các phương thức khác”) thì em có thể trúng tuyển ở nhiều trường và nhiều ngành khác nhau. Bởi vì, ở “Các phương thức khác” được xét độc lập ở các Trường, mỗi Trường có một quy định riêng không ảnh hưởng lẫn nhau.

9. CÂU HỎI 9: Em có đăng ký nhiều phương thức tuyển sinh ở nhiều trường và nhiều ngành khác nhau vậy nếu em trúng tuyển ở nhiều trường và nhiều ngành thì có được nhập học ở nhiều trường và nhiều ngành hay không?
Trả lời: Em có thể vừa trúng tuyển ở Trường đại học A bằng phương thức xét điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (hay còn gọi là xét nguyện vọng) vừa trúng tuyển ở Trường đại học B bằng phương thức xét học bạ và vừa trúng tuyển ở Trường đại học C bằng phương thức xét điểm thi Đánh giá năng lực. Tuy nhiên, các em chỉ được nhập học ở một ngành của một trường mà thôi không thể nhập học cùng 1 lúc 2 Trường đại học được.

10. CÂU HỎI 10: Em được làm thủ tục nhập học mấy lần? (ví dụ: em lỡ nhập học vào Trường đại học A bằng phương thức xét học bạ rồi, nhưng em lại đậu ở trường Đại học B bằng phương thức xét điểm thi ĐGNL, vậy em có thể đến Trường đại học B để nhập học nữa nay không?)

Trả lời:
- MỖI MỘT THÍ SINH CHỈ ĐƯỢC NHẬP HỌC 01 LẦN DUY NHẤT VÀO MỘT NGÀNH CỦA MỘT TRƯỜNG
- Thí sinh có thể tham gia xét tuyển ở nhiều phương thức, đăng ký nhiều ngành ở trong cùng một Trường hoặc nhiều Trường đại học khác nhau nên sẽ có cơ hội cùng một lúc trúng tuyển ở nhiều Trường, nhiều ngành khác nhau. Nhưng, cho dù có trúng tuyển cùng một lúc nhiều ngành, nhiều Trường thì thí sinh cũng chỉ được chọn một ngành của một Trường để nhập học chứ không thể nhập học cùng một lúc ở nhiều Trường, nhiều ngành và việc nhập học cũng chỉ được nhập học 01 lần duy nhất (không thể nhập học được lần thứ 2). Vì vậy, nếu cùng một lúc trúng mà thí sinh tuyển ở nhiều Trường, nhiều ngành khác nhau thì phải cân nhắc, tính toán và quyết định học ngành nào ở Trường nào thì đến Trường đó để nhập học, khi đến nhập học phải nộp bản chính “Giấy chứng nhận kết quả thi” (đối với thí sinh tham dự kì thi THPT của năm tuyển sinh) khi đã nộp bản chính “Giấy chứng nhận kết quả thi” thì thí sinh không còn cơ hội để nhập học ở ngành khác hoặc Trường khác và cũng không có cơ hội tham gia xét tuyển ở các Trường khác. 
- Mỗi thí sinh chỉ được cấp 01 bản “Giấy chứng nhận kết quả thi” và chỉ được cấp 01 lần duy nhất,. Giấy này vô cùng quan trọng đối với thí sinh nên thí sinh phải bảo quản cẩn thận. Chỉ nộp vào Trường nào khi thí sinh xác định mình sẽ học ở Trường đó.
- Theo quy định của Bộ GD&ĐT: “Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học thông qua việc nộp bản chính “Giấy chứng nhận kết quả thi” (đối với thí sinh tham dự kì thi THPT của năm tuyển sinh) vào cơ sở đào tạo theo quy định, trong thời hạn do cơ sở đào tạo quy định. Quá thời hạn này, thí sinh không xác nhận nhập học được hiểu là từ chối nhập học và cơ sở đào tạo được xét tuyển thí sinh khác; thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác."
 
11. CÂU HỎI 11: Lúc trước em không có đăng ký nguyện vọng vào Trường Đại học Thủ Dầu Một bằng xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT (Xét nguyện vọng) vậy bây giờ làm cách nào để được đăng ký xét tuyển vào trường TDMU bằng bằng xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT (Xét nguyện vọng) vậy ah?
Trả lời: Sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, mỗi thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển tối đa 03 lần trong khoảng thời gian từ 18/8/2021 đến 17h ngày 05/9/2021. Như vậy, bạn có thể điều chỉnh để đăng ký về TDMU trong khoảng thời gian này. Cách thực hiện điều chỉnh như sau:
Nếu thí sinh điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu, sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh trực tuyến trên cổng http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn
Nếu t sinh điều chỉnh lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu hoặc điều chỉnh sai sót các nội dung liên quan đến đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên phải khai chính xác thông tin này bằng phiếu và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ (tại nơi mà thí sinh đã nộp hồ sơ ĐKDT tốt nghiệp THPT ban đầu) để bổ sung kinh phí tương đương với số lượng nguyện vọng tăng so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu. Sau đó sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp trên cổng http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn để thực hiện việc điều chỉnh sau khi cán bộ điểm tiếp nhận cập nhật thông tin bổ sung số nguyện vọng của thí sinh trên cổng thông tin tuyển sinh.
 
1. Các phương thức Xét học bạ, Tuyển thẳng HSG năm lớp 10, lớp 11 hoặc lớp 12, Xét điểm thi ĐGNL được xét độc lập với phương thức xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (hay gọi là phương thức xét nguyện vọng). Thí sinh có thể trúng tuyển cùng một lúc ở cả các phương thức trên (nếu như thí sinh có tham gia xét tuyển và đủ điều kiện để trúng tuyển ở các phương trên). Nhưng dù trúng tuyển ở nhiều phương thức thì thí sinh cũng chỉ được chọn một ngành ở một phương thức để nhập học (không thể nhập học cùng một lúc nhiều phương thức được)

2. Thí sinh chưa cần nộp học bạ và bằng tốt nghiệp THPT, nếu thí sinh trúng tuyển lúc nhập học Trường mới yêu cầu nộp và đối chiếu sau. Thí sinh chịu trách nhiệm với thông tin đã kê khai trong Phiếu ĐKXT Trường sẽ từ chối nhập học nếu thí sinh kê khai thông tin trong phiếu ĐKXT không đúng và chưa tốt nghiệp THPT.
3. Tất cả thí sinh khi ĐKXT đều đã được thông báo về email mà thí sinh đã đăng ký (Có thể thông báo nằm trong mục “Thư rác” của email, thí sinh vào mục “Thư rác” để kiểm tra. Nếu không có vui lòng nhắn tin đến fanpage để được kiểm tra lại)

4. Lệ phí ĐKXT: Thí sinh nộp 30.000đ/nguyện vọng (ngành) thì nguyện vọng ĐKXT mới xem là lợp lệ. Đối với nộp lệ phí bẳng cách chuyển khoản Trường sẽ không có xác nhận mà sẽ cập nhật tại website (xem danh sách tại đây). Đối với nộp trực tiếp tại TDMU hoặc qua đường bưu điện thì thí sinh lưu giữ phiếu thu để xuất trình đối chiếu khi cần.

5. Sau khi đăng ký thành công thí sinh truy cập vào đường link: http://dkxt.tdmu.edu.vn/Ket-qua để kiểm tra thông tin đã ĐKXT. Một số điểm thí sinh cần lưu ý.
(1) Sau khi kiểm tra lại thông tin, Nếu thông tin đúng, sinh chỉ cần tắt giao diện, không cần phải bấm nút “LƯU”. Nếu thông tin sai, sinh thực hiện chỉnh sửa thông tin cho đúng sau đó phải bấm nút "LƯU" để hệ thống cập nhật lại.
(2) Nếu có nhu cầu điều chỉnh, thay đổi lại nguyện vọng ĐKXT, thí sinh thực hiện điều chỉnh sau đó phải bấm nút "LƯU" để hệ thống cập nhật lại. Nếu điều chỉnh tăng nguyện vọng so với ban đầu phải đóng thêm lệ phí ĐKXT thì nguyện vọng mới được xem là hợp lệ.
(2) Nếu thí sinh chưa cập nhật thông tin về “HỌC LỰC”“HẠNH KIỂM” năm lớp 12, thí sinh thực hiện cập nhật sau đó phải bấm nút "LƯU" để hệ thống cập nhật lại..
=>> Phải dùng máy tính để bàn hoặc máy tính laptop để thực hiện các thao tác trên. Trên điện thoại không thể thực hiện được các thao tác trên.


6. Nhiều thí sinh đang bị nhầm lẫn và chưa hiểu đúng về “ĐỐI TƯỢNG ƯU TIÊN” vì vậy, thí sinh bấm vào đây để kiểm tra lại xem mình thuộc “ĐỐI TƯỢNG ƯU TIÊN” nào để điều chỉnh cho đúng.

7. CÁC BẠN ĐÃ ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN VÀO TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦ DẦU MỘT BẰNG CÁC PHƯƠNG THỨC XÉT TUYỂN DƯỚI ĐÂY:
 
+ Phương thức 1: Xét học bạ (có 2 hình thức):
- Hình thức 1: Xét điểm trung bình chung 3 học kỳ (HK1, HK2 lớp 11 và HK1 lớp 12) 
- Hình thức 2: Xét điểm trung bình các môn (điểm tổng kết cả năm) năm lớp 12
+ Phương thức 3: Tuyển thẳng học sinh giỏi một trong 3 năm (năm lớp 10, lớp 11 hoặc lớp 12)
+ Phương thức 4: Xét kết quả thi ĐGNL của ĐHQG-HCM
>> Sau khi hoàn thành đăng ký và đã nộp đầy đủ lệ phí thì các bạn chỉ cần chờ kết quả trúng tuyển vào ngày 27/7/2021. Bây giờ các bạn không cần nộp bất cứ hồ sơ hay giấy tờ gì. Ngày 27/7/2021, nếu trúng tuyển thì Nhà trường sẽ thông báo kết quả trúng tuyển và hướng dẫn thủ tục nhập học bằng cách nhắn tin SMS vào số điện thoại của bạn đã đăng ký trên hồ sơ. (chỉ gửi tin nhắn cho những bạn trúng tuyển).
 
+ Phương thức 2: Xét điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo tổ hợp môn
>> Các bạn tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cố gắng đạt kết quả tốt và chờ kết quả trúng tuyển ngày 23/8/2021. Bây giờ các bạn cũng không cần nộp bất cứ hồ sơ hay giấy tờ gì. Ngày 23/8/2021, nếu bạn trúng tuyển thì Nhà trường sẽ thông báo kết quả trúng tuyển và hướng dẫn thủ tục nhập học bằng cách nhắn tin SMS vào số điện thoại của bạn đã đăng ký trên hồ sơ. (chỉ gửi tin nhắn cho những bạn trúng tuyển). Còn bạn nào chưa đăng ký bằng phương thức này vào TDMU thì các bạn có thể thực hiện điều chỉnh nguyện vọng sau khi có điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
 

>> Các bạn cần tư vấn hoặc giải đáp các thắc mắc hay liên hệ với chúng tôi theo thông tin phía dưới