Tuyển sinh năm 2019: Thêm 7 ngành học mới

14/02/2019 14:38  22106

Trong kỳ tuyển sinh 2019, trường Đại học Thủ Dầu Một chính thức tuyển sinh thêm 7 ngành học mới nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Như vậy, ngoài 31 mã ngành tuyển sinh như năm 2018, năm nay Trường tăng 7 ngành học mới là: Kỹ thuật điều kiển và tự động hóa, Kỹ thuật cơ điện tử, Công nghệ chế biến lâm sản, Quản lý đô thị, Quốc tế học, Tâm lý học, Thiết kế đồ họa.


Đại học Thủ Dầu Một mở mới 6 ngành đào tạo, tăng số ngành đào tạo lên 37 ngành. Ban tổ chức tuyển sinh trân trọng giới thiệu đến thí sinh, phụ huynh một số thông tin của các ngành học mới.
 
* Kỹ thuật điều kiển và tự động hóa, Mã ngành: 7520216
Đây là ngành gắn liền với quá trình sản xuất trong công nghiệp, chuyên nghiên cứu các vấn đề và giải pháp kỹ thuật trong lĩnh vực điều khiển trong công nghiệp, tự động hóa quá trình sản xuất. Ngành có nhiều hướng chuyên ngành như điều khiển thông minh, chế tạo và điều khiển robot, tự động hóa quá trình sản xuất thiết kế và vận hành hệ thống điều khiển tự động công nghiệp: hệ thống PLC, vi xử lý, SCADA.
 
* Kỹ thuật cơ điện tử, Mã ngành: 7520114
Cơ điện tử (Mechatronics) là một lĩnh vực khoa học công nghệ mang tính liên ngành giữa kỹ thuật Cơ khí, Điện-Điện tử, Tự động hoá và Công nghệ thông tin với mục đích phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm để tạo ra những sản phẩm mới thông minh và có những tính năng vượt trội. Thế giới đang bước vào thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của Trí tuệ nhân tạo (AI), IoT, công nghệ Robot, nhà máy thông minh, cùng với sự ảnh hưởng sâu sắc với quy mô lớn của Cách mạng Công nghiệp 4.0 trên mọi mặt của đời sống, kinh tế xã hội sẽ mở ra cơ hội phát triển to lớn cho lĩnh vực cơ điện tử.
 
Công nghệ chế biến lâm sản, Mã ngành: 7549001
Gỗ và sản phẩm gỗ đã trở thành ngành có kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 6 của Việt Nam, chiếm 6% thị phần thế giới, đứng đầu khối ASEAN, thứ 2 châu Á và thứ 5 trên thế giới. Cả nước có 4.500 DN kinh doanh, chế biến gỗ và lâm sản, sử dụng 500.000 lao động, nhưng chỉ có gần 3% lao động trình độ đại học. Hiện nay, kỹ sư công nghệ chế biến lâm sản tốt nghiệp từ các trường trong và ngoài nước khoảng 250 người, không đáp đủ ứng nhu cầu sử dụng lao động có trình độ cao của ngành gỗ đang phát triển mạnh. Vì vậy, đào tạo kỹ sư Công nghệ chế biến lâm sản có ý nghĩa rất to lớn đối với việc đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của thị trường lao động.
 
Quản lý đô thị, Mã ngành: 7580105
Trong sự phát triển của đất nước, việc hình thành và phát triển các vùng lãnh thổ, vùng chức năng và các khu đô thị là một quá trình tất yếu. Quá trình này luôn phải được định hướng một cách hợp lý, khoa học và đảm bảo sự phát triển bền vững. Đội ngũ nhân lực tốt nghiệp từ ngành học này sẽ đóng góp năng lực chuyên môn vào thực tế quản lý, kiến thiết và phát triển các địa phương trong cả nước. 
 
Quốc tế học, Mã ngành: 7310601
Chương trình đào tạo được thiết kế và triển khai đào tạo theo đề xướng CDIO, hoàn thiện theo hướng tiêu chuẩn AUN. Đồng thời được xây dựng, cập nhật liên tục trên cơ sở tham khảo các chương trình đào tạo của các trường đại học tiên tiến trên thế giới. Đặc biệt, ngành Quốc tế học đã chú trọng đẩy mạnh thiết lập mối quan hệ tốt với các cơ quan, doanh nghiệp sẽ không những giúp sinh viên có cơ hội thực tập và làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp mà còn giúp cho ngành Quốc tế học có thể thiết kế chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu nhà tuyển dụng.
 
Tâm lý học, Mã ngành: 7310201
Chương trình đào tạo đại học ngành Tâm lý học được xây dựng với mục tiêu đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội về tư vấn/tham vấn và nghiên cứu tâm lý con người, đào tạo ra những cử nhân ngành Tâm lý học có trình độ căn bản về khoa học xã hội và nhân văn nói chung, có trình độ chuyên sâu về các lĩnh vực chuyên ngành trong tâm lý học nói riêng.

Ngành Thiết kế đồ họa, Mã ngành: 7210403
Thiết kế đồ họa là một ngành nghệ thuật giao tiếp bằng hình ảnh mang tính ứng dụng. Thiết kế đồ họa là sự kết hợp giữa ý tưởng, sự sáng tạo, khả năng thẩm mỹ và sử dụng công nghệ thông tin để tạo ra một thông điệp bằng hình ảnh, một tác phẩm nào đó mang ý nghĩa nghệ thuật nhằm phục vụ nhu cầu kinh doanh, thương mại, công nghiệp và những mục đích khác của con người. Các sản phẩm của ngành Thiết kế đồ họa phục vụ cho rất nhiều mục đích như: truyền thông, quảng cáo, thương mại, giáo dục, giải trí… ví dụ như: bộ sản phẩm nhận diện thương hiệu, logo, poster quảng cáo, bao bì sản phẩm…; bìa sách, tạp chí; giao diện website, hình ảnh truyền hình; nhân vật truyện tranh và phim hoạt hình…

Với chỉ tiêu là 4.000 sinh viên, phương án tuyển sinh của Trường năm nay bên cạnh việc xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2019, kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, xét tuyển thẳng học sinh giỏi năm lớp 12 của các trường THPT trong cả nước, Trường còn xét tuyển theo phương thức mới là dựa vào kết quả học tập học năm lớp 12 (học bạ THPT).