MỸ THUẬT

10/03/2020 10:23  736
THÔNG TIN CHUNG:
Tên ngành: Mỹ thuật 
Mã ngành: 7210407
Hệ đào tạo: Chính quy
Danh hiệu: 

Chỉ tiêu: 50
Tổ hợp môn xét tuyển: 
            -Toán, Vật lí, Vẽ Mỹ thuật (V00)
            -Toán, Ngữ văn, Vẽ Mỹ thuật (V01)
            -
Ngữ văn, Vật lí, Vẽ mỹ thuật  (V05)
            -Toán, Địa lý, Vẽ mỹ thuật (V06)

Bấm vào đây để xem khung chương trình đào tạo
 
1. Khái quát về ngành đào tạo:
- Sinh viên ngành CỬ NHÂN MỸ THUẬT sau khi tốt nghiệp nắm vững những kiến thức về khoa học xã hội – nhân văn, ngoại ngữ, Có khả năng thực hiện công việc của nhà sư phạm mỹ thuật: Giảng dạy bộ môn Mỹ thuật tại các trường sư phạm, các trường văn hóa nghệ thuật và các trường phổ thông.
- Có khả năng sáng tác mỹ thuật: mỹ thuật tạo hình và thiết kế mỹ thuật, đóng góp vào phong trào mỹ thuật chung của đất nước cũng như lĩnh vực kinh tế liên quan đến sang tác nghệ thuật.
 
2.Chuẩn đầu ra cụ thể: 
+ Về kiến thức chung
- Sinh viên ngành cử nhân mỹ thuật sau khi tốt nghiệp nắm vững những kiến thức về khoa học xã hội – nhân văn, ngoại ngữ.
- Có khả năng giao tiếp hiệu quả trong đời sống xã hội, làm việc hiệu quả trong môi trường nghề nghiệp.
+ Về kiến thức chuyên môn
- Có khả năng thực hiện công việc của nhà sư phạm mỹ thuật: Giảng dạy bộ môn Mỹ thuật tại các trường sư phạm, các trường văn hóa nghệ thuật và các trường phổ thông.
- Có khả năng sáng tác mỹ thuật: mỹ thuật tạo hình và thiết kế mỹ thuật, đóng góp vào phong trào mỹ thuật chung của đất nước cũng như lĩnh vực kinh tế liên quan đến sáng tác nghệ thuật.
+ Về kỹ năng chung 
- Có khả năng đọc, viết, nói được tiếng Anh căn bản và chuyên ngành.
- Có khả năng tư duy biện luận, thuyết trình, đàm phán, quản lý, phân tích, tổng hợp và làm việc theo nhóm.
- Có khả năng đọc, viết, nói được tiếng Anh căn bản và chuyên ngành.
- Có kỹ năng chuyên sâu về ngành Sư phạm Mỹ thuật như hiểu và sáng tác tranh.
- Có khả năng tư duy biện luận, thuyết trình, đàm phán, quản lý, phân tích, tổng hợp và làm việc theo nhóm.
+ Về kỹ năng chuyên môn 
- Có kỹ năng và kiến thức nghiên cứu chuyên sâu các học phần mỹ thuật ứng dụng phương pháp sư phạm.
- Có kỹ năng nắm vững các quy luật về màu sắc, hình khối và các phương pháp vẽ phác thảo, cách điệu, sáng tác.
- Kỹ năng sáng tác hoàn thiện một tác phẩm hội họa với nhiều chất liệu hội họa khác nhau (sơn dầu, sơn mài, lụa, khắc gỗ).
- Có kỹ năng phân tích, đánh giá và bình luận một tác phẩm nghệ thuật để lồng ghép với việc giảng dạy thưởng thức mỹ thuật ở các trường.
 
3.Cơ hội việc làm:
Sau khi tốt nghiệp ngành Cử nhân Mỹ thuật sinh viên có thể làm việc các vị trí sau:  
- Có thể tham gia giảng dạy mỹ thuật tại các trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở, Tiểu học và Mầm non hoặc các cơ sở đào tạo Cao đẳng nghề và Trung cấp chuyên nghiệp. 
- Có thể hoạt động sáng tác về lĩnh vực Mỹ thuật có liên quan như:  Thiết kế mỹ thuật, dàn dựng sân khấu, tổ chức triển lãm, hội nghị mỹ thuật,  phác thảo ý tưởng tổ chức sự kiện…
- Có thể hoạt động độc lập mở công ty, doanh nghiệp liên quan về sáng tạo mỹ thuật. 
- Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp, học tiếp chương trình đào tạo Thạc sỹ, Tiến sĩ ngành mỹ thuật tạo hình; lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
4. Thu nhập:
Từ 8 triệu lương khởi điểm theo thời điểm và biên chế nhà nước. Tuy nhiên, nếu như ứng viên có chuyên môn cao lẫn vốn ngoại ngữ tốt thì có thể đăng ký vào các công ty nước ngoài. Ở đây mức thu nhập tùy thuộc vào năng lực của mỗi người. Nếu làm càng tốt thì mức lương càng cao. Bạn có thể được chi trả từ 20.000.000 đ/tháng trở lên.
 
5. Xu hướng phát triển: 
Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp có thể tham gia học tập các chương trình đào tạo Thạc sỹ chuyên ngành tạo hình; thạc sỹ và Tiến sĩ ngành Lý luận, phê bình & Lịch sử mỹ thuật theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 
6. Vị trí của nghề trong xã hội:  
- Là các nghề có khả năng tư duy sáng tạo cao và làm ở nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội: Giáo viên mỹ thuật, lĩnh vực văn hóa giải trí, thiết kế mỹ thuật.
- Khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, 100% trường THPT sẽ thiếu giáo viên âm nhạc, mỹ thuật. Năm 2022 tuyển hơn 33.000 GV nghệ thuật. 
Từ năm học 2020-2021, chương trình phổ thông mới đã bắt đầu triển khai ở lớp 1 bậc tiểu học. Các môn nghệ thuật (âm nhạc, mỹ thuật) sẽ triển khai ở cả 3 cấp tiểu học, THCS, THPT trong chương trình giáo dục phổ thông mới, dẫn đến tình trạng thiếu hàng chục nghìn giáo viên (GV). 
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, ở bậc tiểu học, số lượng GV âm nhạc, mỹ thuật rất thiếu. Trong tổng số 15.538 trường tiểu học trên toàn quốc, GV mỹ thuật chỉ có 13.445, thiếu 2.093 người. Riêng đối với bậc THPT, theo lộ trình của chương trình giáo dục phổ thông mới, khi môn nghệ thuật triển khai tại các trường, số GV âm nhạc, mỹ thuật sẽ thiếu 100%.
Bộ GD&ĐT cho biết toàn quốc hiện có 2.834 trường THPT, nếu căn cứ tiêu chí mỗi trường THPT cần 1 GV âm nhạc, 1 GV mỹ thuật, số lượng GV cần lên đến 5.668 GV.