Thí sinh cần hiểu rõ: Xét tuyển sớm là gì? Đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD&ĐT là gì?

11/05/2023 22:07  350

Hiện nay, nhiều thí sinh đang hiểu nhầm việc xét tuyển vào đại học năm 2023 là thí sinh không cần đăng ký xét tuyển sớm tại Trường mà chỉ cần đăng ký một lần trên hệ thống của Bộ GD&ĐT rồi T
rường sẽ tự xét tất cả các phương thức thí sinh đủ điều kiện. Điều này không đúng, thí sinh đang hiểu sai về xét đại học năm nay. Nếu thí sinh có nhu cầu ĐKXT sớm, thí sinh cần phải đăng ký tại Trường và khi trúng tuyển sớm rồi mới đủ điều kiện để thực hiện ĐKXT một nữa trên hệ thống của Bộ GD&ĐT.

1. Tổ chức đăng ký và xét tuyển sớm
+ Xét tuyển sớm là xét tuyển các phương thức tuyển sinh không sử dụng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Các phương thức xét tuyển sớm bao gồm: xét học bạ, xét điểm kỳ thi ĐGNL, Tuyển thẳng học sinh giỏi 1 trong 3 năm (lớp 10, lớp 11, hoặc lớp 12).
+ Thí sinh có nhu cầu đăng ký xét tuyển sớm thì sẽ phải nộp hồ sơ tại Trường theo quy định trong thông báo tuyển sinh của Trường. Trường sẽ tiến hành xét tuyển và công bố kết quả xét tuyển sớm nhưng kết quả chỉ là tạm thời, có điều kiện.

+ Tất cả các thí sinh trúng tuyển sớm được Trường thông báo kết quả xét tuyển và đưa lên Hệ thống để thí sinh chủ động lựa chọn thứ tự nguyện vọng ĐKXT;
+ Thí sinh đã được trường thông báo trúng tuyển sớm phải tiếp tục đăng ký NVXT trên Hệ thống Bộ GD&ĐT để được xét tuyển theo quy định;
+ Kết quả trúng tuyển sớm chỉ được công nhận chính thức khi: thí sinh đã được công nhận tốt nghiệp THPT, có đặt nguyện vọng ĐKXT trên Hệ thống vào ngành mà thí sinh đủ điều kiện sau khi thực quy trình xét tuyển chung trên hệ thống của Bộ GD&ĐT.
Lưu ý: Nếu đã có tên trong danh sách đủ điều kiện trúng tuyển sớm của trường, thí sinh chỉ cần đăng ký ngành học đó ở nguyện vọng 1 trên Hệ thống của Bộ GD&ĐT là chắc chắn trúng tuyển.
+ Nếu không có nhu cầu ĐKXT sớm thì bỏ qua mục này
+ Mốc thời gian xét tuyển sớm thí sinh cần thực hiện:


2. Đăng ký và xử lý nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD&ĐT
+ Là khâu bắt buộc đối với tất cả các thí sinh tham gia xét tuyển vào Đại học năm 2023;
+ Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để ĐKXT trực tuyến (nhập, sửa, xem) thông tin của thí sinh trên Hệ thống của Bộ GD&ĐT (nếu chưa có tài khoản thì thực hiện đăng ký để được cấp tài khoản mốc thời gian tại mục này);
+ Thí sinh có quyền đăng ký, điều chỉnh và bổ sung NVXT không giới hạn số lần;
+ Các nguyện vọng của thí sinh ĐKXT vào các Trường được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất), các nguyện vọng đã đăng kí phải phù hợp với yêu cầu, điều kiện của trường.
+ Tất cả các thí sinh trúng tuyển sớm được Trường thông báo kết quả xét tuyển và đưa lên Hệ thống để thí sinh chủ động lựa chọn thứ tự nguyện vọng ĐKXT (Lưu ý: Nếu đã có tên trong danh sách đủ điều kiện trúng tuyển sớm của trường, thí sinh chỉ cần đăng ký ngành học đó ở nguyện vọng 1 T
rên Hệ thống của Bộ GD&ĐT là chắc chắn trúng tuyển);
+ Thí sinh nếu đủ điều kiện trúng tuyển sớm phải tiếp tục đăng ký NVXT trên Hệ thống để được xét tuyển theo quy định;
+ Tất cả các NVXT của thí sinh vào trường được xử lý trên Hệ thống và mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi bảo đảm điều kiện trúng tuyển;
+ Tất cả các thí sinh xác nhận nhập học bằng hình thức trực tuyến trên Hệ thống, trước khi nhập học tại trường;
+ Mốc thời gian thực hiện đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD&ĐT:3. Thí sinh tự do (thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ 2022 trở về trước)
+ Đăng ký để được cấp tài khoản sử dụng cho việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển: Nếu thí sinh muốn tham gia xét tuyển vào Trường thì từ ngày 15/6 đến ngày 20/7/2023, thí sinh: Tải mẫu phiếu đăng ký thông tin cá nhân và kê khai thông tin trên phiếu; Nộp phiếu tại điểm tiếp nhận (theo quy định và hướng dẫn của sở giáo dục và đào tạo nơi thí sinh đang ở) để nhận thông tin tài khoản, mật khẩu phục vụ công tác tuyển sinh.
+ Nếu xét tuyển vào Trường bằng "Kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023" thì bắt buộc thí sinh phải dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, sau đó dùng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 để xét tuyển. Thí sinh cần phải ĐKDT kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 từ ngày 04/05/2023 đến 17 giờ ngày 13/05/2023 tại các điểm tiếp nhận hồ sơ do các Sở GD&ĐT nơi thí sinh đang ở quy định.
Lưu ý: Nếu thí sinh chỉ xét vào các phương thức xét tuyển sớm bao gồm: xét học bạ, xét điểm kỳ thi ĐGNL, Tuyển thẳng học sinh giỏi 1 trong 3 năm (lớp 10, lớp 11, hoặc lớp 12) thì thí sinh thực hiện ĐKXT theo đúng thời gian quy định trong thông báo tuyển sinh của Trường, sau đó cần thực hiện đăng ký để được cấp tài khoản sử dụng cho việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống của Bộ GD&ĐT.